Dị tính là gì? 5 xu hướng tính dục chính của con người

Dị tính là gì?

Ngày nay, vấn đề về giới tính và các xu hướng tính dục đã trở thành đề tài được nhiều người quan tâm, khi mà ngày càng nhiều người khám phá ra bản chất thật của bản thân và tự tin come-out với xã hội. Cũng chính vì thế, ngày càng nhiều xu hướng tính dục và giới tính được khám phá ra, ví dụ như: đồng tính, song tính, vô tính, toàn tính, dị tính,…Trong đó, dị tính là xu hướng tính dục được xem là có tỷ lệ cao nhất. Vậy dị tính là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Dị tính là gì? Dị tính hay dị tính luyến ái là một dạng xu hướng tính dục được xem là chiếm tỷ lệ nhiều nhất trên thế giới. Một người được cho là có xu hướng dị tính khi họ cảm thấy bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục với những đối tượng khác giới, ví dụ như nam thích nữ, nữ thích nam. Dị tính được chia làm 2 loại là dị tính nữ còn được gọi là gái thẳng và dị tính nam được gọi là trai thẳng.

Dị tính là gì?

Theo như chúng tôi tìm hiểu, trong Hệ thống phân loại xu hướng tính dục (Sexual Orientation) của con người sẽ được phân làm 5 loại xu hướng tính dục chính, đó là: Dị tính luyến ái (Heterosexual), Đồng tính luyến ái (Homosexual), Song tính luyến ái (Bisexual), Vô tính luyến ái (Asexual) và Toàn tính luyến ái (Pansexual). Trong đó, dị tính luyến ái là xu hướng tính dục chiếm tỷ lệ đến 75% dân số thế giới.

Vậy dị tính là gì mà lại chiếm tỷ lệ cao nhất trên tổng dân số thế giới? Dị tính hay dị tính luyến ái là một dạng xu hướng tính dục của một người đối với người khác giới. Có nghĩa là một người chỉ bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục với những người khác giới. Trong dị tính luyến ái sẽ được phân thành 2 nhóm: người nam thích nữ được gọi là dị tính nam và người nữ thích nam được gọi là dị tính nữ.

Ngoài ra, trong cộng đồng LGBT thường gọi người dị tính là Straight, nghĩa là thẳng. Vì thế dị tính nam còn được gọi là trai thẳng và dị tính nữ được gọi là gái thẳng. Phương thức quan hệ tình dục của người dị tính cũng chính là phương pháp sinh sản tự nhiên duy nhất ở con người.

Dị tính là gì trong LGBT?
Dị tính là gì? Dị tính là xu hướng tính dục của một người chỉ bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục với người khác giới.

Tìm hiểu về dị tính nam và dị tính nữ

Dị tính nam (Heterosexual male)

Dị tính nam là những người mang giới tính sinh học là nam, bản dạng giới là nam, có xu hướng tính dục bị hấp dẫn bởi những người khác giới về mặt tình cảm và tình dục. Đối với những anh chàng trai thẳng, họ sẽ không hề có bất kỳ sự hấp dẫn hay hứng thú nào đối với những người đồng tính và song tính. Thậm chí, họ còn cảm thấy “dị ứng” với những người đồng tính.

Dị tính nữ (Heterosexual female)

Dị tính nữ là những người mang giới tính sinh học là nữ, bản dạng giới là nữ, có xu hướng tính dục bị hấp dẫn bởi những khác giới về mặt tình cảm và tình dục. Tuy nhiên, khác với nam, các bạn nữ thẳng vẫn có khả năng bị hấp dẫn bởi những người đồng tính và song tính. Mặc dù vậy, nhưng họ vẫn xác định mình thuộc người dị tính, bởi vì đó là nhân dạng gần với xu hướng tính dục của họ nhất.

Khái niệm của dị tính là gì?
Dị tính được chia làm 2 loại là dị tính nam và dị tính nữ.

Tìm hiểu về những xu hướng tính dục khác trong Hệ thống phân loại xu hướng tính dục

Đồng tính luyến ái

Đồng tính luyến ái, thường gọi tắt là đồng tính, là một dạng có xu hướng tình dục của một người bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục đối với người cùng giới tính với mình. Đồng tính thường được phân thành hai nhóm chính: đồng tính nam, thường được gọi là Gay, và đồng tính nữ, thường được gọi là Lesbian.

Người đồng tính nam là những người sinh ra với giới tính sinh học là nam, nhưng họ cảm nhận được sự hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục đối với những người có cùng giới tính với họ. Tương tự như vậy, người đồng tính nữ là những người sinh ra với giới tính sinh học là nữ, nhưng họ cảm nhận sự hấp dẫn tình cảm và tình dục đối với những người có cùng giới tính nữ với họ.

Song tính luyến ái

Song tính luyến ái, thường gọi tắt là song tính, là xu hướng tính dục của một người bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục đối với cả hai giới nam và nữ. Hay nói một cách cụ thể hơn, người song tính vẫn nhận thức rằng giới tính sinh học của họ khớp với bản dạng giới và thể hiện giới. Tuy nhiên, về mặt xu hướng tính dục, thì họ lại bị hấp dẫn ở cả hai giới nam và nữ.

Nhiều người thường nhầm lẫn song tính với toàn tính, nên nói rõ hơn là người song tính chỉ bị hấp dẫn bởi nam và nữ, không bị hấp dẫn bởi những giới tính khác hay người chuyển giới.

Toàn tính luyến ái

Toàn tính luyến ái là một dạng xu hướng tình dục không bị ràng buộc bởi giới tính hoặc bất kỳ sự phân loại giới tính nào. Khi tự nhận mình là người toàn tính thì họ sẽ không quan tâm tới giới tính của đối phương, chỉ cần họ thấy hợp nhau về sở thích, lối sống và cảm thấy có tình cảm với đối phương là được.

Vì thế, họ có khả năng yêu và có mối quan hệ tình dục với tất cả mọi người thuộc mọi giới tính, bao gồm cả nam, nữ và những người thuộc giới tính khác như người chuyển giới, những người thuộc phi nhị nguyên giới hoặc không xác định giới tính.

Vô tính luyến ái

Vô tính luyến ái là tình trạng khi một người không có sự hấp dẫn về mặt tình dục với bất kỳ giới tính nào và họ cũng không hề quan tâm đến các khía cạnh liên quan đến tình dục. Điều này không hề xuất phát từ nỗi sợ hãi, thiếu hormone sinh dục hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Chỉ đơn giản là họ không cảm thấy hứng thú với tình dục mà thôi.

Theo giáo sư Anthony Bogaert, một nhà nghiên cứu tại Đại học Brock ở Canada cho biết, người vô tính có thể được chia thành hai dạng. Một dạng là người có ham muốn tình dục ở mức độ nhất định, vì vậy họ có thể tìm cách giải tỏa bằng cách thực hiện tình dục tự sướng. Dạng thứ hai là những người hoàn toàn không có ham muốn tình dục, nghĩa là họ cũng không có nhu cầu thủ dâm.

Tuy nhiên, người vô tính chỉ không có sự hấp dẫn về mặt tình dục, còn về mặt tình cảm thì người vô tính vẫn có thể trải qua các cảm xúc tình cảm đối với những người thuộc những giới tính khác. Thậm chí, họ có thể thực hiện các hoạt động tình dục với mục đích giải tỏa nhu cầu sinh lý cho đối tác hoặc để duy trì nòi giống mặc dù bản thân không thích.

Xu hướng tính dục dị tính là gì?
Theo Sexual Orientation thì con người sẽ có 5 xu hướng tính dục chính là: Dị tính, Đồng tính, Song tính, Vô tính và Toàn tính.

Hy vọng rằng với những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp các bạn biết được dị tính là gì. Cũng như hiểu rõ hơn những xu hướng tính dục chính trong Hệ thống phân loại xu hướng tính dục của con người. Mong rằng, bài viết đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về giới tính và xu hướng tính dục cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *